Tin hoạt động Quốc hội

Thể hiện rõ bản sắc, tầm vóc tờ báo của Quốc hội
Phát biểu của ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, CHỦ TỊCH QH NGUYỄN THỊ KIM NGÂN tại Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc báo Đại biểu Nhân dân năm 2016

Thưa các đồng chí Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,
Thưa các đồng chí Ban Tổ chức Hội nghị,
Thưa toàn thể các đại biểu!

Hôm nay, tôi rất vui mừng tham dự Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc báo Đại biểu Nhân dân năm 2016, được tổ chức tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xinh đẹp, một trong những địa phương có vị trí quan trọng nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với số thu ngân sách hàng năm đứng thứ ba cả nước. Hội nghị diễn ra sau thành công của Kỳ họp thứ Nhất, QH Khóa XIV. Đây cũng là dịp nhìn lại công tác thông tin tuyên truyền phục vụ hoạt động của đại biểu dân cử, cơ quan dân cử; sự đồng hành, những đóng góp chung của các cơ quan thông tấn báo chí nói chung, của báo Đại biểu Nhân dân nói riêng trong hoạt động thông tin truyền thông của QH và HĐND các cấp.

Năm 2016 là năm bắt đầu nhiệm kỳ QH Khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; là năm bản lề trong việc hoàn thiện tổ chức bộ máy Nhà nước và đổi mới nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đáp ứng mong mỏi của Nhân dân. QH Khóa XIV sẽ tiếp tục thể chế hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng cùng những vấn đề thiết yếu trong việc quản lý đời sống xã hội để xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, phù hợp với yêu cầu đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế của đất nước ta.

Trước những khó khăn, thách thức trong nước và quốc tế, cùng với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã vững vàng vượt qua và tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh; chăm lo nâng cao đời sống của Nhân dân… và thực hiện nhiệm vụ theo Nghị quyết của QH. Trong những thành tựu đó phải kể đến sự đóng góp của các cơ quan báo chí trong việc theo sát, phản ánh kịp thời, sinh động hoạt động của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử, góp phần truyền tải hình ảnh của ĐBQH, đại biểu HĐND đến cử tri và gắn bó chặt chẽ với cử tri; phản ánh diện mạo của một QH đổi mới tiếp bước thành quả của QH 70 năm qua.

Toàn cảnh Hội nghị Ảnh: Chí Tuấn

Năm qua, báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục có bước tiến mới trong thực hiện nhiệm vụ. Báo thực sự là cầu nối thông tin giữa đại biểu và cử tri, đưa đến bạn đọc hình ảnh sinh động của một QH đổi mới, sáng tạo, năng động, hiệu quả; và hình ảnh ĐBQH hoạt động sôi động, trách nhiệm, trí tuệ, góp phần vào tiến trình phát triển đất nước. Đồng thời, tờ báo cũng phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri về các vấn đề bức xúc, nóng bỏng của đời sống xã hội. Báo đã có bước nâng cao về chất lượng, xây dựng vị thế tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ, kịp thời thực hiện nhiệm vụ chính trị là cơ quan ngôn luận của cơ quan dân cử, tăng tính hấp dẫn, phổ biến. Tờ báo ngày càng có bản sắc riêng, thông tin phong phú, sinh động, có quan điểm, chính kiến rõ ràng; tính tranh luận, phản biện ngày càng rõ nét. Đặc biệt, tiếng nói của người dân, quan điểm của người dân trước các vấn đề xã hội, nhất là những vấn đề nóng bỏng, nhức nhối như: Tình trạng tiêu cực, quan liêu, lãng phí, những dự án không hiệu quả, đạo đức của cán bộ còn chưa ngang tầm nhiệm vụ, gây bức xúc, mất niềm tin trong Nhân dân… đều được phản ánh đậm nét trên tờ báo. Điều đó thể hiện trách nhiệm và dũng khí của những người làm báo, đúng với tôn chỉ, mục đích đề ra. Báo điện tử Đại biểu nhân dân cũng từng bước phát triển về nội dung, về tổ chức hoạt động, thông tin cập nhật, thời sự; hướng tới tờ báo mạnh trong xu thế thông tin hiện đại. Các hoạt động xã hội của báo đã tạo được ấn tượng tốt đẹp, góp phần tích cực củng cố uy tín tờ báo của QH, giúp tờ báo gần với người dân trong các hoạt động hỗ trợ những gia đình nghèo, gia đình chính sách, địa phương còn khó khăn… Thay mặt UBTVQH, tôi biểu dương những nỗ lực và thành quả đáng khích lệ của tập thể cán bộ, phóng viên, cộng tác viên báo Đại biểu Nhân dân trong một năm đầy sôi động, khởi sắc, thể hiện rõ tầm vóc tờ báo của QH, tiếng nói của QH, HĐND và cử tri cả nước.

Thật khó hình dung hoạt động của QH nói riêng và hoạt động của các cơ quan dân cử nói chung sẽ ra sao nếu thiếu vai trò của báo chí. Với tinh thần một QH hành động vì lợi ích của Nhân dân, QH, ĐBQH, HĐND các cấp đang mong đợi vào yêu cầu thông tin trên báo Đại biểu Nhân dân phải giàu tính thời sự, tính chiến đấu, góp phần định hướng và tạo sự đồng thuận trong xã hội, thúc đẩy hoạt động của bộ máy Nhà nước thực sự hiệu lực, hiệu quả. Báo Đại biểu Nhân dân cần gắn bó, sâu sát với cuộc sống của người dân hơn nữa, phản ánh kịp thời ý chí, nguyện vọng của Nhân dân; khắc phục tính hình thức, nặng về phản ánh tình hình, tăng tính hấp dẫn và đi thẳng vào những vấn đề nóng bỏng của đất nước, những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm để phân tích, lý giải có sức thuyết phục cao. Tờ báo phải phấn đấu thành một ấn phẩm có tầm vóc, có tác động xã hội, tính lan tỏa cao hơn nữa. Báo Đại biểu Nhân dân phải để các đại biểu tự hào về tờ báo của mình, đồng thời Nhân dân cũng luôn tìm thấy ở tờ báo tiếng nói của mình, tâm nguyện của mình. Đó là nhiệm vụ không dễ dàng, nhưng phải kiên trì đạt được.

Trong hoạt động báo chí thì đội ngũ cộng tác viên có vị trí hết sức quan trọng. Báo Đại biểu Nhân dân đã xây dựng được một đội ngũ cộng tác viên rộng khắp từ các cơ quan Trung ương đến các cơ quan dân cử ở 63 tỉnh, thành phố. Đó là một lực lượng làm báo vô cùng hùng hậu và giàu thực tiễn. Nếu chúng ta tiếp tục phát huy tốt, thì thông tin phục vụ hoạt động của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử càng thêm chiều sâu và càng tăng tính sinh động, kịp thời gắn với thực tiễn cuộc sống, đưa hơi thở của cuộc sống vào công tác xây dựng và thực thi pháp luật một cách thiết thực nhất. Cái cần lúc này là báo phải tăng cường công tác bồi dưỡng cộng tác viên, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cộng tác viên ở các khu vực trong cả nước. Khi các cộng tác viên đã gắn bó với tờ báo, yêu tờ báo thì sức mạnh của báo Đại biểu Nhân dân sẽ càng được phát huy và lan tỏa mạnh mẽ. Hôm nay, ngoài đại diện Thường trực HĐND các cấp, cộng tác viên công tác ở các cơ quan dân cử, Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện một số bộ, ngành như đồng chí Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cùng nhiều ĐBQH đương nhiệm, cựu ĐBQH các khóa…, thể hiện sự quan tâm của các bộ, ngành, đại biểu dân cử đối với hoạt động của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử cũng như tờ báo của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử. Trước Hội nghị này, tôi vừa dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tại Nam Định, với chủ đề bàn về các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND cấp tỉnh (theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND năm 2015 - PV). Hôm nay, tôi có mặt tại đây - Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc báo Đại biểu Nhân dân, với sự tham dự của đông đủ Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua đây, tôi muốn đưa tới một thông điệp rằng, QH rất quan tâm tới hoạt động của cơ quan dân cử các cấp và tờ báo của QH, diễn đàn của ĐBQH, HĐND, cử tri cả nước.

Thưa các đồng chí,

Mỗi bước đi lên của báo Đại biểu Nhân dân là một sự cống hiến, đóng góp cho hoạt động của QH, HĐND các cấp và cử tri. Vượt qua khó khăn, cộng tác chặt chẽ với đội ngũ cộng tác viên, mạnh dạn đổi mới, tờ báo sẽ từng bước trưởng thành và lớn mạnh. Tôi đề nghị Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH - cơ quan chủ quản báo, tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, về cơ chế, chính sách, tổ chức hoạt động để phát huy năng lực tờ báo của chúng ta, cũng như vai trò các cơ quan thông tấn báo chí khác tham gia tuyên truyền, đồng hành với hoạt động của cơ quan dân cử các cấp, đưa hoạt động của QH và HĐND các cấp ngày càng đến gần với cử tri và nhân dân cả nước. Đặc biệt, báo Đại biểu Nhân dân cần tiếp tục phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, để làm nên sức mạnh của tờ báo. Cần ủng hộ và khuyến khích mọi sáng kiến, mọi ý tưởng, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên để tờ báo khẳng định vị thế của mình trong làng báo và trong đời sống xã hội.

Tôi đề nghị Thường trực HĐND các cấp quan tâm để đưa tờ báo Đại biểu Nhân dân đến với đại biểu cơ quan dân cử cũng như cử tri địa phương. Tôi hoan nghênh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chủ trương đặt báo cho tất cả đại biểu HĐND các cấp trong tỉnh. Mong rằng sẽ có thêm nhiều cách làm, nhiều sáng kiến phù hợp với điều kiện và nguồn lực của mỗi địa phương để tờ báo Đại biểu Nhân dân luôn sát cánh, đồng hành với các cơ quan dân cử, nói lên tiếng nói của đại biểu dân cử. Tờ báo phát triển mạnh mẽ, được xã hội thừa nhận sẽ tạo thêm tiếng nói và sức mạnh cho các cơ quan dân cử, các đại biểu của Nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trước cử tri.

Tôi tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, nhất trí của cán bộ, phóng viên, biên tập viên; sự hợp tác, giúp đỡ của đội ngũ cộng tác viên; sự chỉ đạo, định hướng kịp thời của cơ quan chủ quản, sự ủng hộ của các đại biểu dân cử và cử tri trong cả nước, báo Đại biểu Nhân dân sẽ phát triển vững chắc, hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao.


Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.Nhân dịp này, thay mặt UBTVQH, tôi xin gửi tới cán bộ, phóng viên, cộng tác viên của báo Đại biểu Nhân dân, các ĐBQH, đại biểu HĐND và cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan dân cử lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí và gia đình có nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt, luôn dồi dào năng lượng, sáng tạo, trách nhiệm với sự nghiệp của cơ quan dân cử. Mong các đồng chí luôn đồng tình, ủng hộ tinh thần một QH hành động vì lợi ích của nhân dân và trong niềm vui, nhiệt huyết với công việc, luôn quan tâm đến thông tin trên tờ báo Đại biểu Nhân dân mỗi ngày.

Xin trân trọng cảm ơn! 

(trích báo http://daibieunhandan.vn/)


Thống Kê Truy Cập

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập: 6987425
Số người đang truy cập: 6