Tin hoạt động Quốc hội

Phỏng vấn ông Trần Thanh Bình, Phó chủ tịch HĐND tỉnh về kỳ họp lần thứ 11, HĐND tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2011-2016
Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2011- 2016 sẽ được khai mạc vào sáng mai (9/12). Phóng viên BRT có cuộc phỏng vấn ông Trần Thanh Bình, PCT HĐND tỉnh về nội dung của kỳ họp cũng như những vấn đề được đưa ra chất vấn lần này.

Thưa ông, kỳ họp lần thứ 11, HĐND tỉnh khóa V có thể nói là một kỳ họp có ý nghĩa quan trọng. Vậy xin ông cho biết, những nội dung mà kỳ họp lần này sẽ chuyển tải đến cử tri là gì?

Đây là kỳ họp cuối cùng của HĐND nhiệm kỳ 2011-2016. Kỳ họp sẽ đánh giá kết quả phát triển kinh tế, xã hội năm 2015 cũng như quyết định nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2016. Sẽ có một kỳ họp tổng kết hoạt động của HĐND khóa V dự kiến tổ chức vào đầu năm 2016.

Tuy là cuộc họp thường kỳ nhưng kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng vì diễn ra sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI. Kỳ họp có nhiệm vụ cụ thể hóa nội dung Nghị quyết của Đại hội ngay trong năm 2016. Nghị quyết của kỳ họp lần này cũng phải toát lên được tinh thần cốt lõi của mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội 5 năm tới mà Đại hội VI của tỉnh đã đề ra. Ở đây, tôi muốn nói cụ thể là phải tập trung ngay năm đầu sau Đại hội để xây dựng và phát triển những lĩnh vực kinh tế trọng tâm của tỉnh như công nghiệp, cảng biển, trong đó chú trọng đến dịch vụ hậu cần cảng và một mũi nhọn nữa là du lịch. Đối với công nghiệp, phải phát triển được những dự án có qui mô hiện đại, những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tiêu tốn ít năng lượng, thân thiện với môi trường, hoặc phải là những dự án có sức lan tỏa lớn. Đối với lĩnh vực cảng biển, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội thì HĐND cũng phải cụ thể hóa việc phát triển hệ thống cảng Cái mép – Thị Vải trở thành cảng trung chuyển quốc tế, phải sắp xếp lại các cảng làm sao cho hợp lý, đủ sức, đủ tầm cỡ để phục vụ cho mục tiêu là cảng trung chuyển quốc tế; đồng thời, đầu tư các dịch vụ tiện ích, hạ tầng để phục vụ cảng. Đối với du lịch, cố gắng phát triển những sản phẩm khác lạ nhằm thu hút du khách, đồng thời chọn và phân vùng để kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư các dự án mang tính tầm cỡ. Trên cơ sở lợi thế của tỉnh, sẽ phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái hoặc du lịch lịch sử, tâm linh.

 Vậy những vấn đề được đưa ra chất vấn tại kỳ họp này là gì thưa ông?

- Kỳ họp lần này, các đại biểu gửi về Thường trực HĐND 5 nhóm vấn đề thuộc 5 lĩnh vực khác nhau để chất vấn UBND tỉnh cũng như các sở, ngành, trong đó vấn đề nổi bật được nhiều bà con cử tri quan tâm đó là tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông Chà và khiến cá chết hàng loạt, người dân nuôi cá lồng bè bị thiệt hại rất nặng. Sự kiện này trong những tháng gần đây, theo đánh giá là do xả thải của các nhà máy chế biến hải sản ở Tân Hải, huyện Tân Thành. Thông qua ý kiến cử tri, đại biểu đặt vấn đề để chất vấn Sở Tài nguyên và Môi trường xoay quanh trách nhiệm của cơ quan quản lý, giải pháp khắc phục. Nội dung thứ 2 mà tôi thấy cử tri cũng hết sức quan tâm, đã kiến nghị đi kiến nghị lại nhiều lần, đó là xoay quanh các dự án treo, chậm được thu hồi; theo đó, đại biểu sẽ chất vấn các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người dân trong các vùng qui hoạch và các vùng dự án không thực hiện hoặc chưa thực hiện. Tôi cũng hy vọng, cô bác cử tri sẽ theo dõi buổi chất vấn trực tiếp qua sóng phát thanh, truyền hình của Đài PT-TH tỉnh để nghe các cơ quan chức năng trả lời.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời PV.

Thu Hà thực hiện


Thống Kê Truy Cập

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập: 6893914
Số người đang truy cập: 29