Tin hoạt động hội đồng nhân dân

Phiên chất chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu-HĐND tỉnh BR-VT khóa VI
Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu-HĐND tỉnh Khóa VI. Buổi sáng ngày 08/12/2017 các đại biểu HĐND tỉnh đã đăng đàn chất vấn 02 nội dung mà đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm: Việc thực hiện Kế hoạch số 32 của UBND tỉnh về các giải pháp, nhiệm vụ để phòng ngừa, cải thiện, khắc phục ô nhiễm tại các điểm nóng về môi trường trên địa bàn tỉnh năm 2017; An sinh xã hội, bảo hiểm xã hội;

1. Ông Bùi Chí Tình, đại biểu HĐND tỉnh chất vấn: Việc thực hiện Kế hoạch số 32 của UBND tỉnh về các giải pháp, nhiệm vụ để phòng ngừa, cải thiện, khắc phục ô nhiễm tại các điểm nóng về môi trường trên địa bàn tỉnh năm 2017. (cụ thể là hoạt động của các trang trại, cơ sở chăn nuôi heo…)

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường trả lời chất vấn

Được UBND tỉnh phân công, Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường báo cáo trả lời chất vấn. Sau báo cáo giải trình chất vấn, Giám đốc sở Tài nguyên-Môi trường đã nhận trách nhiệm, tiếp thu những ý kiến góp ý của đại biểu HĐND tỉnh; đồng thời hứa trước HĐND và cử tri tỉnh nhà, thời gian tới sẽ thường xuyên kiểm tra, quyết liệt và kiên quyết xử lý đối với cơ sở vi phạm về môi trường.   

2. Ông Bùi Chí Thành, đại biểu HĐND tỉnh chất vấn

Trong hệ thống an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội giữa vai trò trụ cột, bền vững nhất, được xem là điểm tựa cho người lao động; tuy nhiên thời gian qua, (việc nợ đọng bảo hiểm xã hội, tính đến tháng 10/2017, toàn tỉnh có 3.320 đơn vị nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội với số tiền 237.598 tỷ đồng, chiếm 5,23% so với kế hoạch thu); việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến  quyền lợi của hơn  90.020 người lao động, nhất là lao động tại các khu công nghiệp….giải pháp hạn chế tiến đến chấm dứt tình trạng nợ, chây ì đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian tới?

Ông Trần Duy Hưng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh đã báo cáo trả lời chất vấn của đại biểu, đồng thời nêu những khó khăn của ngành Bảo hiểm xã hội hiện nay; việc tuân thủ nộp bảo hiểm của các doanh nghiệp chưa cao; nhưng ta chưa có cơ chế cũng như chế tài đủ mạnh; lực lượng thanh tra lao động mỏng…;việc xử lý nợ như thế nào để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, hướng đến người lao động khi nghĩ làm việc là có lương hưu…

Ông Huỳnh Văn Hồng, đại biểu HĐND tỉnh chất vấn thêm một số vấn đề…

Tại nghị trường, Giám đốc sở Tài nguyên-Môi trường, Giám đốc Bảo hiển xã hội đã đăng đàn trả lời chất vấn. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, công khai, có phản biện qua lại để làm rõ vấn đề. Đa số các câu hỏi đặt ra rõ ràng đã được lãnh đạo các cơ quan trả lời, thể hiện được tinh thần cầu thị, nghiêm túc nhìn nhận thực trạng hạn chế, yếu kém và trách nhiệm trong công tác quản lý đối với ngành, lĩnh vực do mình phụ trách; đồng thời đã đề ra lộ trình khắc phục, sửa chữa, hoàn thiện. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã phát biểu bổ sung, làm rõ một số vấn đề, thẳng thắn nhận trách nhiệm trước HĐND.     

Kết thúc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong buổi sáng ngày 08/12/2017, Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, thay mặt Chủ tọa Kỳ họp đã có kết luận, đề nghị và chỉ đạo  UBND tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu HĐND tỉnh, thời gian tới phải kiên quyết xử lý quyết liệt hơn đối với các cơ sở chăn nuôi, trại nuôi heo vi phạm hành lang bảo vệ hồ nước; chất dứt hoạt động đối với những cơ sở chưa có giấy phép đánh giá tác động môi trường; giấy phép vi phạm bảo vệ hồ nước; giấy phép xả thải; kiểm điểm, chấn chỉnh đội ngũ lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác môi trường….; tăng cường và tiếp tục bảo vệ hành lang bảo vệ hồ nước, quản lý, phòng ngừa; UBND tỉnh phải hành động và xử lý quyết liệt .   

                                                                                                        L.T.Tâm


Thống Kê Truy Cập

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập: 6893967
Số người đang truy cập: 7