Tin hoạt động Quốc hội

Nhiều kỳ vọng vào Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa V
Sáng ngày 09/12, HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp thứ 11 khóa V nhiệm kỳ 2011-2016. Kỳ họp không chỉ đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2015, mà còn căn cứ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI để đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của năm 2016 và giai đoạn 2016 - 2020; đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu “Phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch”. Có thể nói, những thành tựu về kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong năm 2015 đã mang đến cho nhân dân niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, của chính quyền.
Báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2015, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, các chủ trương, chính sách, giải pháp của Chính phủ và của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 đã được UBND tỉnh và các ngành, các cấp triển khai, cụ thể hóa thành các nhiệm vụ cụ thể, xác định rõ đơn vị chịu trách nhiệm, thời hạn hoàn thành; công tác chỉ đạo, điều hành có nhiều cố gắng. Đến nay, phần lớn các nhiệm vụ đã được thực hiện bảm đảm tiến độ theo lộ trình đề ra. Theo đó, các ngành, lĩnh vực kinh tế của tỉnh có dấu hiệu phục hồi, nhìn chung các chỉ tiêu kinh tế của tỉnh tăng trưởng đạt và vượt Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Các hoạt động giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa và thể dục - thể thao đều triển khai đầy đủ, kịp thời. An sinh xã hội được bảo đảm; các chính sách đối với người lao động, người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc và các đối tượng bảo trợ xã hội,... được quan tâm thực hiện. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.
Trước thành tựu đạt được trong năm 2015, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh BR-VT đã bày tỏ sự tin tưởng và gửi gắm niềm mong đợi HĐND sẽ đưa ra những quyết sách đúng đắn, thiết thực để tiếp tục mang đến sự phát triển mới cho tỉnh nhà về các mặt kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội. 
Từ rất sớm, ông Nguyễn Văn Ninh, ở phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa đã bật sẵn chiếc radio để đón nghe phiên khai mạc của kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2011-2016, được phát thanh trực tiếp trên sóng FM tần số 92MHz của Đài PT-TH tỉnh. Qua nghe cáo cáo tình hình tại phiên khai mạc, ông Ninh nhận xét: "Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành quản lý của UBND với nhiều giải pháp quyết liệt nên tôi thấy tỉnh đã đạt được nhiều kết quả, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là an sinh xã hội trong thời gian qua làm rất tốt. Đây là điều đáng mừng."
Bên cạnh những mặt đạt được, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015. Đó là, một số chỉ tiêu kinh tế tăng thấp hơn so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra như: doanh thu thương mại, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ du lịch và thu ngân sách. 
Cũng trong phiên khai mạc, đại biểu đã nghe và xem xét các báo cáo của UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và HĐND tỉnh như: Báo cáo ước thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước năm 2015 và xây dựng dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2016; Thông báo của UBMTTQVN tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền và ý kiến, kiến nghị; Báo cáo giám sát kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 10 và tổng hợp ý kiến kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 11. Theo dõi các nội dung trên, ông Phạm Ngọc Thanh, cử tri thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ bày tỏ: "Tôi có ý kiến là trong năm 2015, những gì chưa làm được, tỉnh sẽ cố gắng giải quyết cho người dân."
Liên quan đến vấn đề kinh tế văn hóa xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Thành Tuynh, cử tri xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền đề nghị: "Bà con cử tri Phước Tỉnh mong muốn kỳ họp này, các vị đại biểu HĐND quân tâm hơn nữa đến lĩnh vực kinh tế và an ninh trật tự vì thực tế hiện nay, các loại tội phạm hoạt động ngày một tinh vi."
Kỳ vọng vào các buổi làm việc tiếp theo của kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2011-2016, những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc của tỉnh nhà sẽ được giải quyết thấu đáo, bà con cử tri càng quan tâm theo dõi những kiến nghị của mình cũng sẽ được các đại biểu HĐND tỉnh đặt biệt xem xét.
Hải Đăng (HĐND)
 

Thống Kê Truy Cập

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập: 6979296
Số người đang truy cập: 9