Tin hoạt động hội đồng nhân dân

HĐND tỉnh làm việc về tình hình thực hiện chính sách xã hội hoá trên địa bàn tỉnh
Sáng ngày 28/9/2017, ông Trần Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên Phó Chủ tịch HDND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND các huyện, thành phố về tình hình thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa trên địa bàn tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố tham dự cuộc họp

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh có 46 dự án xã hội hoá trong các lĩnh vực giáo dục, lĩnh vực văn hoá, thể dục thể thao, lĩnh vực thương mại, lĩnh vực môi trường, trung tâm đăng kiểm và bến xe khách. Qua đợt giám sát vừa qua của Thường trực của HĐND tỉnh và thông qua buổi làm việc cho thấy: hiện nay công tác xã hội hóa trên địa bàn vẫn còn nhiều bất cập như: công tác này được triển khai từ năm 2009 nhưng hầu như các dự án đang triển khai đều chưa rõ về những chính sách được tỉnh và nhà nước hỗ trợ; nhiều nơi triển khai nhưng thất bại do chưa có kế hoạch lộ trình triển khai hoặc triển khai còn hời hợt; công tác tuyên truyền còn hạn chế, chỉ có 1 vài dự án được hưởng; chính sách về thuế, tín dụng chưa đến được với doanh nghiệp; có một số dự án giới thiệu địa điểm chưa rõ ràng chưa sát thực tế; có những đất sạch đáng ra thực hiện xã hội hóa nhưng lại chuyển sang đầu tư công; công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các địa phương sự phân công chưa cụ thể rõ ràng.

Ông Nguyễn Tấn Bảng-Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc đại diện các huyện, thành phố đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá thể thao trên địa bàn tỉnh. Đại diện các huyện, thành phố cũng nêu những dự án hiện đang triển khai trên địa bàn và ở các địa phương cũng đang từng bước triển khai lộ trình đẩy mạnh xã hội hóa đến các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các địa phương. Đồng thời, nhiều hoạt động xã hội hóa ở các lĩnh vực như văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao có hiệu quả xã hội cao với sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật xã hội hoá và đơn vị nghệ thuật công lập, các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, có nơi vẫn chưa triển khai được công tác này như huyện Đất Đỏ hoặc có nơi đã triển khai nhưng chưa hiệu quả. Nhiều địa phương cũng nêu ra khó khăn như khi không thực hiện dự án do không có đất, không được duyệt nơi để thực hiện; nhiều đơn vị đã triển khai dự án nhưng gặp khó khăn trong việc đóng thuế…

          Kết luận tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HDND tỉnh để nghị trong thời gian tới các địa phương nên khuyến khích việc xã hội hóa các lĩnh vực trên, thường xuyên cập nhật các chính sách mới của Nhà nước, của tỉnh trong công tác này. Khắc phục những hạn chế mà đơn vị, địa phương đã nêu, khuyến khích và tăng cường công tác tuyên truyền đến các cá nhân, đơn vị có khả năng triển khai các dự án xã hội hóa các lĩnh vực ở các địa phương. Ngoài ra, cũng cần tiến hành hỗ trợ những dự án xã hội hóa đang hoạt động, đẩy mạnh việc hợp tác với các công ty. Nên tính toán việc đầu tư công phải song song với xã hội hóa để tránh lãng phí.                                                            

          Xuân Nhị


Thống Kê Truy Cập

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập: 6228930
Số người đang truy cập: 12