Tin hoạt động Quốc hội

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải và cảng Baria Serece
Chiều 5.9, trong chuyến thăm và làm việc tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và làm việc với cán bộ, người lao động cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 57 dự án cảng biển được quy hoạch, đã đưa vào khai thác 28/57 dự án cảng biển với tổng số vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD; tổng công suất khoảng hơn 98 triệu tấn/năm. Riêng khu vực Cái Mép - Thị Vải có 35 dự án quy hoạch, hiện đã đưa vào khai thác 17/35 dự án, công suất 93 triệu tấn/năm. Cụm cảng Cái Mép - Thị Vải hiện là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu mẹ chở container đi trực tiếp châu Âu, châu Mỹ.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với cán bộ lãnh đạo cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình, lợi ích cảng Cái Mép - Thị Vải mang lại không chỉ riêng cho Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn là lợi ích của quốc gia. Tuy nhiên, do hệ thống giao thông chưa đồng bộ, nên khó thu hút các nhà đầu tư tại đây. Hiện, công suất khai thác của cụm cảng này mới đạt 20%. Vì vậy, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đề nghị, Nhà nước cần quan tâm đầu tư để nhanh chóng hoàn thành đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đoạn Biên Hòa - Cái Mép) kết nối cảng Cái Mép - Thị Vải với các tiểu vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; nghiên cứu lại Quy hoạch cảng biển nhóm 5 đề ra các giải pháp vi mô về điều tiết luồng hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa phải trung chuyển…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần có những kế hoạch tổng hợp để trình Chính phủ về những khó khăn mà các cụm cảng đang gặp phải; đồng thời, đề xuất việc thực hiện nguồn vốn trung hạn để khắc phục những khó khăn này. Chủ tịch QH cũng nêu rõ, QH sẽ xem xét, giám sát việc thực hiện các dự án, tổng hợp các kết luận để có chủ trương đúng đắn giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, để cụm cảng này trở thành cụm cảng quốc gia.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ lãnh đạo cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải.

+ Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã tới thăm và làm việc với cán bộ, người lao động Cụm cảng Baria Serece. Đây là cụm cảng có tới 60% hàng hóa thông quan là nông sản sang các nước châu Phi, với 390 nhân viên chính thức và 300 người là nhân viên của nhà thầu của Baria Serece. Cảng Baria Serece cũng luôn hoàn thành tốt trách nhiệm với bảo hiểm xã hội và thuế với nhà nước, với 8 tỷ đồng tiền đóng bảo hiểm, 24 tỷ đồng cho thuế VAT và 18 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tin và ảnh: Trung Thành
(trích nguồn http://daibieunhandan.vn)

Thống Kê Truy Cập

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập: 6894184
Số người đang truy cập: 9