Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 99
  • Trong tuần: 2585
  • Tất cả: 109929

Một số suy nghĩ nhân thực hiện phân loại đánh giá cán bộ công chức và đảng viên cuối năm.

Trách nhiệm của mỗi cán bộ công chức, đảng viên (CBCC, ĐV) khi tham gia sinh hoạt làm việc trong bất kỳ một cơ quan nhà nước, các tổ chức chính tri, xã hội nào đều phải thực hiện việc kiểm điểm cuối năm để thực hiện việc phân loại thi đua.
Trách nhiệm của mỗi cán bộ công chức, đảng viên (CBCC, ĐV) khi tham gia sinh hoạt làm việc trong bất kỳ một cơ quan nhà nước, các tổ chức chính tri, xã hội nào đều phải thực hiện việc kiểm điểm cuối năm để thực hiện việc phân loại thi đua.
Tuy nhiên trong phạm vi bài viết nay chỉ xin đề cập đến một khía cạnh nhỏ, đó là việc nhìn nhận khuyết điểm bản thân của mỗi CBCC, ĐV như thế nào để gặt hái được thành công trong công tác?
Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các phẩm chất mang tính tích cực, cảm xúc ổn định, tận tâm sẽ giúp tạo dựng sự nghiệp thành công. Nhưng từ trước tới nay, các nhà nghiên cứu hầu như không chú ý tới vai trò của những tính cách tiêu cực có tác động thế nào đối với tính cách con người.
Một số tính cách tiêu cực như: tâm lý không ổn định, hay thất hứa, quá thận trọng, sống khép kín, thụ động, kiêu ngạo, nóng tính, hay lôi kéo người khác bằng mánh khóe xấu, hay "diễn kịch" trong giao tiếp, cầu toàn, phụ thuộc vào người khác, lập dị… Và trong đó, những tính cách được cho là xấu, đặc biệt như kiêu ngạo, thích "diễn kịch" trong đời sống hàng ngày, quá thận trọng lại có thể giúp phát huy tác dụng tốt trong một số môi trường và công việc.
Chẳng hạn như khi phải chứng minh tính khả thi của các ý tưởng nêu ra, tìm cách chứng tỏ rằng mình có thể vượt qua thì phải biết cách thể hiện các "lời hứa" của mình, như sẽ sáng tạo ra một sản phẩm mới, hoặc sẽ thực hiện những cam kết trong kế hoạch của mình hay xây dựng đề án.
Những điều trên là thực tế, chính những tính cách mà ta thường cho là tiêu cực như kiêu ngạo, diễn kịch… cũng có thể giúp gia tăng sự thành công .
Có người từng nói quá rằng, bản thân mỗi con người sống trong thế giới này chất chứa đầy những khuyết điểm quá trình của cuộc sống là một quá trình anh ta không ngừng sửa chữa khuyết điểm và hoàn thiện  bản thân mình. Cho nên, nhận ra và sửa chữa khuyết điểm của mình là điều vô cùng cần thiết.
Muốn phát hiện được khuyết điểm của mình thì cần phải tiến hành phân tích, tự kiểm điểm mình một cách sâu sắc. Việc đánh giá mình không đơn thuần chỉ là tìm ưu điểm, khẳng định thành tích, vấn đề càng mấu chốt hơn là tìm tới tận chỗ sâu nhất của tâm hồn để phát hiện ra nhược điểm của mình. Hãy truy hỏi gắt gao xem: cuối cùng khuyết điểm của tôi đang ở đâu? Tôi sẽ cố gắng sửa chữa khuyết điểm của mình ra sao đây?
Cần lấy mặt tích cực của mình để bổ khuyết cho những sở đoản của mình, biện pháp hiệu quả nhất là tìm cách khống chế nhược điểm để nó không ảnh hưởng nghiêm trọng, biết phát huy ưu thế, rèn luỵên ưu thế đó được sắc bén, hãy dùng ưu thế vượt trội của bạn mà làm át các nhược điểm
Mỗi người đều có sở trường đặc biệt, và nếu như chúng ta biết phát huy ưu thế đó thì chúng ta sẽ thành công.
Chúng ta cần phải nhận thức đúng mình, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta chỉchú ý đến mặt tiêu cực và nghĩ rằng chỉ như vậy mới là nhận thức đúng mình mà chúng ta cần biết rõ mặt mạnh, mặt yếu của bản thân để từ đó có được đường hướng phát triển đúng đắn.
Việc nhận thức khuyết điểm của mình là vô cùng cần thiết, nhưng biết và "xếp xó" thì cũng vô tác dụng. Chúng ta nhận thức rõ khuyết điểm mình và mưu cầu được sự cải tiến và hoàn thiện thì việc nhận thức của chúng ta mới mang lại hiệu quả thiết thực. sau khi đã nhận  thức đúng khuyết điểm của mình rồi thì cần phải tìm cách sửa chữa nó, đồng thời phát huy hết ưu thế của mình, như vậy cuộc sống tốt đẹp mới đang chờ bạn!
Đánh giá ĐV, CBCC hàng năm là dịp để mỗi ĐV, CBCC tự soi rọi lại mình, để tự đánh giá đúng thực chất những đóng góp cho cơ quan đơn vị công tác, hạn chế được những khuyết điểm bản thân và đề ra hướng phấn đấu tốt hơn cho năm kế tiếp là việc làm luôn mang tính thời sự; điều đáng bàn ở đây là đa số các bản kiểm điểm của CBCC, ĐV đều dành nhiều dòng nêu ưu điểm, hạn chế khuyết điểm thì được ưu ái vài dòng hết sức khiêm tốn.
Hải Đăng
Đoàn Đại biểu Quốc hội & Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Địa chỉ: Số 1 Phạm Văn Đồng, phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 0254 3859 077 Fax: 0254 3511 527

Mail: hdnd@baria-vungtau.gov.vn

Bản quyền thuộc về VNPT Bà Rịa - Vũng Tàu

Thiết kế bởi VNPT Bà Rịa - Vũng Tàu